Phá bẫy việt vị là gì? Làm thế nào để phá bẫy việt vị trong bóng đá

pha-bay-viet-vi-la-gi

Trong suốt một trận đấu bóng đá, bên cạnh những pha bóng đẹp mắt, kịch tính, thì có không ít những pha phạm lỗi của các cầu thủ. Đặc biệt, việt vị là một lỗi phổ biến mà các cầu thủ hay gặp phải. Bài viết dưới đây, butchersblocktv.com sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc phá bẫy việt vị là gì cũng như làm thế nào để phá được bẫy việt vị trong bóng đá. Cùng theo dõi nhé.

I. Lỗi việt vị là gì trong bóng đá?

Trước khi đi tìm hiểu phá bẫy việt vị là gì thì chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu xem lỗi việt vị trong bóng đá là gì nhé. Việt vị là một lỗi cơ bản trong bóng đá. Nó đưa ra nhằm hạn chế tình trạng các cầu thủ dâng cao tấn công vô tội vạ và đảm bảo tính công bằng cho hai đội. Luật việt vị là luật thứ 11 trong luật bóng đá do FIFA đề ra và đã được áp dụng ở hầu hết các nơi trên thế giới. Trong tiếng Anh, việt vị được viết là Offside.

Việt vị có nghĩa là vượt qua vị trí cho phép của mình. Khi một cầu thủ vượt quá vị trí không được phép trên sân trong một tình huống nhất định thì sẽ phạm vào lỗi việt vị. Với luật việt vị, trận đấu sẽ diễn ra công bằng hơn. Tuy nhiên, đó cũng là một trong những luật khó giải thích nhất trong bóng đá. Đôi khi các cầu thủ không chú ý tới tình huống việt vị của bản thân nên phạm lỗi. Khi một cầu thủ việt vị và bị phạm lỗi, trọng tài biên sẽ phát hiện, vẫy cờ và chờ quyết định xử lý của trọng tài chính. Trong bóng đá, lỗi việt vị rất dễ khiến các cầu thủ gặp phải.

II. Phá bẫy việt vị là gì?

pha-bay-viet-vi-la-gi-1
Phá bẫy việt vị là khi cầu thủ tiền đạo phải đứng cao hơn đường biên ngang

Sau khi đã cùng nhau tìm hiểu việt vị là gì, bây giờ chúng ta sẽ cùng giải đáp xem phá bẫy việt vị là gì nhé. Phá bẫy việt vị là khi cầu thủ tiền đạo phải đứng cao hơn đường biên ngang so với hậu vệ đối phương. Khi đồng đội bắt đầu chuyền bóng, tiền đạo phải lập tức vượt qua hậu vệ đối phương và nhận bóng để ghi bàn.

Phá bẫy việt vị là kỹ năng rất cần thiết trong bóng đá, nói một cách đơn giản, bạn có thể đánh lừa hậu vệ đối phương bằng cách đứng thấp hơn hậu vệ đối phương một chút, và khi đồng đội định chuyền bóng, bạn lập tức dùng tốc độ để vượt qua hậu vệ đối phương để nhận đường chuyền và ghi bàn. Điều này đòi hỏi sự nhanh nhẹn và tốc độ của các cầu thủ ở vị trí tiền đạo.

III. Làm thế nào để phá bẫy việt vị trong bóng đá?

pha-bay-viet-vi-la-gi-2
Phá bẫy việt vị là kỹ năng cần thiết trong bóng đá

Phá bẫy việt vị là kỹ năng cần thiết trong bóng đá. Các tiền đạo cần đủ nhanh nhẹn và tốc độ để phá vỡ cái bẫy này. Cách cơ bản nhất để phá bẫy việt vị là tiền đạo hoặc cầu thủ tấn công buộc phải đứng trên hậu vệ đối phương trước khi xuất phát so với đường biên ngang. Nếu tiền đạo đang đứng phía trên đối phương, thì khi đồng đội phát bóng lên, tiền đạo của đội mình lập tức phải tăng tốc độ để đột phá, tạo cơ hội đối mặt với thủ môn.

Một cách khác là khi nhận thấy mình ở thế việt vị, tiền đạo khi nhận bóng sẽ nhả bóng ra mà không tấn công. Để bóng đến chân của cầu thủ là băng xuống từ vị trí an toàn. Các cầu thủ cần phải hiểu nhau cũng như các tiền đạo phải rất nhanh và chính xác. Đây là cách phổ biến nhất thường được các đội bóng lớn dùng để phá bẫy việt vị.

Như vậy, để phá bẫy việt vị hiệu quả, các cầu thủ cần phải có kỹ năng cá nhân cũng như khả năng phát hiện tình huống nhanh nhạy, chạy chỗ tốt, có thể dứt điểm tấn công nhanh, chuẩn và thông minh. Khả năng chọn vị trí chính và khả năng luồn lách qua khoảng trống của hàng phòng ngự đối phương sẽ hỗ trợ nâng cao rất nhiều cho cầu thủ. Cầu thủ sẽ có nhiều cơ hội đứng trên cao nhận bóng và tăng tốc độ chuyền bóng cho đồng đội. Tuy nhiên, vì phải chính xác và nhanh nên các cầu thủ cũng cần phải cẩn thận với “phá bẫy việt vị”. Đôi khi chính cái phá bẫy này khiến các cầu thủ rơi vào thế việt vị do bắt bóng không kịp, phản xạ chậm và không vượt qua được hậu vệ cuối cùng của đối phương.

III. Quy định xử phạt lỗi việt vị

Tất cả các trường hợp vi phạm lỗi việt vị đều bị thổi phạt. Trọng tài biên sẽ có nhiệm vụ phát hiện lỗi việt vị và phất cờ báo hiệu cho trọng tài chính ra quyết định. Nếu một cầu thủ việt vị, trọng tài sẽ cho đối phương hưởng quả phạt gián tiếp tại điểm phạm lỗi. Trong trường hợp bị phạt việt vị mà cầu thủ vẫn sút vào lưới đối phương thì bàn thắng bị vô hiệu và thủ môn hoặc cầu thủ đối phương có quyền phát bóng lên.

IV. Cách để bẫy đối phương vào bẫy việt vị

pha-bay-viet-vi-la-gi-3
Bẫy việt vị đối phương như thế nào?

Trong các tình huống đá phạt và chuyền dài, bẫy việt vị thường được đặt nhằm đưa các cầu thủ tấn công vào thế việt vị trước khi chuyền bóng. Bẫy việt vị được quyết định bởi các cầu thủ của đội phòng ngự. Ban đầu, các cầu thủ của đội phòng ngự sẽ đứng ở vị trí như bình thường. Nhưng khi phát hiện các cầu thủ tấn công chuẩn bị chuyền bóng, tất cả các hậu vệ lập tức nhảy lên và dàn hàng ngang trước các cầu thủ tấn công. Khi đó, các cầu thủ tấn công sẽ rơi vào bẫy việt vị. Nếu một trong các cầu thủ chạm bóng thì bị coi là việt vị. Tuy nhiên, thực hiện bẫy việt vị không hề đơn giản. Vì các cầu thủ đội phòng ngự phải thật sự hiểu ý nhau. Đồng thời, toàn bộ đội hình phải dâng cao chính xác vào những thời điểm quyết định. Đội hình phải được bố trí trước khi các cầu thủ tấn công chạm và chuyền bóng. Nếu đội hình dâng cao sau khi cầu thủ tấn công chuyền bóng, thì bẫy việt vị không thành công. Khi đó chỉ có thủ môn đối mặt trước rất nhiều cầu thủ đối phương, việc ghi bàn là điều dễ hiểu.

V. Kết luận

Như vậy, qua bài viết trên chắc hẳn các bạn đã nắm được phá bẫy việt vị là gì cũng như cách phá bẫy việt vị trong bóng đá rồi phải không nào. Hy vọng với những chia sẻ của chuyên mục thể thao sẽ đem lại kiến thức hữu ích với bạn đọc.