Trọng tài biên bóng đá là gì? Vai trò và quyền hạn của trọng tài biên

trong-tai-bien-bong-da-la-gi

Trọng tài biên là một trong những nhân vật quan trọng trên sân thi đấu. Vậy trọng tài biên bóng đá là gì? Vai trò và quyền hạn của trọng tài biên. Bài viết sau đây, butchersblocktv.com sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ về vấn đề này.

I. Trọng tài biên bóng đá là gì?

trong-tai-bien-bong-da-la-gi-1
Tổ trọng tài điều khiến trận đấu bóng đá
Như chúng ta đã biết, một trận đấu bóng đá sẽ có 4 trọng tài bao gồm: 1 trọng tài chính, 1 trọng bàn và 2 trọng tài biên. Như vậy trọng tài biên sẽ có trách nhiệm trợ giúp trọng tài chính thực hiện các điều luật ở các trận thi đấu. Sau khi ra sân, hai vị trọng tài biên được chia hai bên đường biên dọc. Họ là những người đảm nhận vị trí quan trọng, cùng trọng tài chính điều hành trận đấu.
Tùy vào từng trường hợp, mỗi quyết định của trọng tài chính phải dựa vào ý kiến của trọng tài biên. Mỗi trận đấu có hai người đảm nhận vị trí này ở hai bên đường biên dọc. Đây là vị trí quan trọng, trợ giúp đắc lực cho trọng tài chính. Ở nhiều trường hợp, quyết định cuối cùng của trận đấu phải lấy ý kiến từ hai vị trọng tài biên.
Đây cũng chính là lý do mà ở bất kỳ trận thi đấu nào cũng có các vị trí trọng tài không thể thiếu được. Họ sẽ là người đưa ra quyết định xử phạt cụ thể nhất cho từng trường hợp. Toàn bộ cầu thủ trên sân sẽ phải thực hiện theo điều lệnh mà trọng tài chính và trọng tài biên đưa ra.

II. Vai trò, nhiệm vụ và quyền hạn của trọng tài biên

1. Vai trò của trọng tài biên

trong-tai-bien-bong-da-la-gi-2
Vai trò của trọng tài biên trong trận đấu bóng đá
Trọng tài nói chung hay trọng tài biên nói riêng là người điều khiển trận đấu thông qua luật bóng. Họ là những người quyết định khi một cầu thủ phạm lỗi và đưa ra các hình phạt. Không chỉ vậy, nếu không giải quyết được tranh chấp bóng đá thì trọng tài chính là người quyết định thắng thua. Vì vậy, một khi đã quyết định thì không thể thay đổi hay phản đối.
Ngoài trọng tài chính, trọng tài biên cũng đóng vai trò rất lớn đến kết quả của trận đấu. Trong các trận đấu chuyên nghiệp, số lượng trọng tài có thể lên tới 5 người. Ngoài ra, ngoài trọng tài còn có các hệ thống công nghệ hỗ trợ điều khiển trận đấu.
Trọng tài trong bóng đá còn được biết đến với nhiệm vụ xác định đường bóng qua biên giới; bóng đi qua vạch vôi. Trong thế giới hiện đại, hỗ trợ trọng tài tiên tiến như công nghệ VAR phổ biến. Tuy nhiên, công nghệ này chỉ được tìm thấy trong bóng đá chuyên nghiệp. Trọng tài vẫn là yếu tố không thể thiếu trong bóng đá.
Khi là một trọng tài biên, họ sẽ phải giữ những vai trò sau đây.
 • Tuân thủ, thuộc lòng những luật bóng đá. Từ đó, xử phạt lỗi cũng như góp phần điều hành trận đấu một cách chính xác nhất.
 • Theo dõi, bắt lỗi các cầu thủ vi phạm ở gần khu vực đường biên trên sân.
 • Hỗ trợ, đưa ra ý kiến để trợ giúp trọng tài chính trong việc đưa ra những quyết định cần thiết.
 • Đối với những tình huống có pha phạt đền, trọng tài biên cần theo sát và hỗ trợ trọng tài chính. Từ đó, kiểm soát và đánh giá tình trạng bóng trong khu vực đá phạt.
 • Đưa ra quyết định phạt những tình huống phạt góc, ném biên.
 • Xác định các tình huống bóng lăn khỏi vạch vôi đường biên bên sân hay chưa.
 • Quan sát, chú ý theo dõi những tình huống vi phạm trong quá trình thi đấu của các cầu thủ. Từ đó, thông báo với trọng tài chính trong những trường hợp cần thiết.

2. Nhiệm vụ của trọng tài biên

Trọng tài biên thực hiện khá nhiều nhiệm vụ căn cứ vào luật lệ bóng đá. Họ sẽ phải quan sát trận đấu kỹ lượng để phát hiện lỗi tại khu vực đường biên, để trợ giúp cho trọng tài chính. Vì vậy, trọng tài biên sẽ đảm nhận các nhiệm vụ cụ thể:
 • Là người đóng góp ý kiến khi trọng tài chính không có đủ căn cứ cụ thể đưa ra quyết định phạt cuối cùng
 • Một số trường hợp trọng tài biên sẽ là người đưa ra quyết định cuối cùng cho các tình huống như: phạt góc, ném biên, đá phạt…
 • Trọng tài biên có nhiệm vụ theo dõi, giám sát các tình huống phạt đền. Họ sẽ kiểm soát khu vực 16m50 nên có quyết định ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả
 • Nếu trọng tài chính chưa kịp phát hiện lỗi trên sân do cầu thủ thì trọng tài biên phải giương cờ để xử lý tình huống
 • Trong trường hợp các đội bóng xảy ra mâu thuẫn thì một mình trọng tài chính đưa ra quyết định là chưa đủ. Lúc này cần có sự đóng góp ý kiến của trọng tài biên để đưa ra quyết định cuối cùng.

3. Quyền hạn của trọng tài biên

Đi kèm với vai trò cũng là những quyền hạn nhất định đối với vai trò trọng tài biên. Dưới đây là các quyền hạn của trọng tài biên được nắm giữ trong các trận đấu mình điều hành:
 • Lập biên bản về các tình huống cần thiết, diễn ra trong suốt trận đấu.
 • Trì hoãn, đình chỉ các trận đấu nếu như có cầu thủ trên sân vi phạm lỗi. Điều này cũng được áp dụng nếu có thành viên cố gắng trì hoãn, kéo dài thời gian trong hiệp đấu.
 • Trọng tài biên có thể yêu cầu tạm dừng hiệp đấu nếu có sự xuất hiện, tác động của những yếu tố khách quan. Như cổ động viên trên sân quá khích, thời tiết thất thường… Đặc biệt, khi có cầu thủ chấn thương nặng trọng tài biên cũng được thực hiện lệnh này.
 • Dù không phải trọng tài chính, trọng tài biên cũng được quyền xử phạt thẻ đỏ, thẻ vàng. Từ đó, kỷ luật những thành viên không tuân thủ luật bóng đá trên sân.

III. Ý nghĩa của việc trọng tài biên phất cờ

trong-tai-bien-bong-da-la-gi-3
Ý nghĩa của việc phất cờ trọng tài biên
 • Ký hiệu cờ khi có bóng ngoài biên: Tùy theo hướng bóng bay gần hay xa vạch cầu môn, trợ lý trọng tài sẽ vẫy cờ bên tay phải và liên hệ với trọng tài để chỉ hướng bóng bay ngoài biên.
 • Ký hiệu trọng tài biên trong phạt góc, phạt bóng: Tùy thuộc vào vị trí bóng gần đường biên ngang, trợ lý trọng tài sẽ ra hiệu bằng tay phải và giao tiếp bằng mắt với trọng tài để xác định đó là quả phạt góc hay quả phạt trực tiếp.
 • Ký hiệu trọng tài biên khi việt vị: Khi việt vị xảy ra, trọng tài biên sẽ vẫy cờ và dùng cờ để chỉ khu vực phạm lỗi, đồng thời đưa ra các hình phạt thích hợp cho đến khi trọng tài nhìn thấy.
 • Ký hiệu thay thế cầu thủ: Sau khi trọng tài thứ 4 tuyên bố, trọng tài sẽ phất cờ hiệu yêu cầu trọng tài dừng thi đấu. Sau đó, trọng tài biên di chuyển ra giữa sân để hỗ trợ đội cần thay cầu thủ. Khi trọng tài biên trở về vị trí của mình, trận đấu tiếp tục.

IV. Kết luận

Với những thông tin mà chuyên mục thể thao chia sẻ chắc hẳn đã giúp bạn đọc nắm được trọng tài biên là gì. Hy vọng bài viết đã mang đến nhiều kiến thức hữu ích giúp độc giả hiểu rõ hơn về môn thể thao được yêu thích nhất.