Asean là gì? Việt Nam gia nhập Asean vào năm nào?

Asean là gì? Việt Nam gia nhập Asean vào năm nào? Mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây để giải đáp thắc mắc trên.

I. Asean là gì?

ASEAN là tên viết tắt của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á
 • ASEAN là tên viết tắt của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á, là tổ chức chính trị, kinh tế, văn hóa và xã hội của các quốc gia Đông Nam Á. Tổ chức được thành lập nhằm thể hiện tình đoàn kết giữa các quốc gia trong cùng khu vực và cùng nhau hợp tác chống lại bạo lực và bất ổn tại các Quốc gia thành viên.
 • Sau Hội nghị Bali năm 1976, ASEAN xúc tiến một kế hoạch hoạt động kinh tế, nhưng bế tắc vào giữa những năm 1980 cho đến khi Thái Lan đề xuất thành lập một khu vực thương mại tự do vào năm 1991. FTZ được thành lập. Các quốc gia thành viên tổ chức các cuộc họp chính thức trên cơ sở luân phiên mỗi năm để tăng cường hợp tác.

II. Sự ra đời của tổ chức Asean

Cộng đồng ASEAN là một nhóm các nước Đông Nam Á hợp tác, giúp đỡ lẫn nhau, phát triển kinh tế và văn hóa, xây dựng hòa bình và có tiếng nói chung tại các diễn đàn thế giới. –
 • Tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 9, tổ chức tại Bali, Indonesia, tháng 10 năm 2033, các nhà lãnh đạo ASEAN đã quyết định thành lập Cộng đồng ASEAN vào năm 2020 với 03 trụ cột trong các lĩnh vực an ninh, quốc phòng (APSC), kinh tế (AEC) và xã hội. – Văn hóa (ASCC).
 • Hiệp hội hiện có 10 quốc gia tham gia, với tổng diện tích hơn 4,5 triệu km vuông, dân số 575 triệu người, với tổng sản phẩm quốc nội (GDP) khoảng 1281 tỷ USD và tổng doanh thu 750 tỷ USD.
 • Đông Nam Á là khu vực giàu tài nguyên thiên nhiên và là tiền đề cho sự phát triển xuất nhập khẩu của các nước Đông Nam Á. Tài nguyên xuất khẩu chủ yếu là những nguyên liệu thô cơ bản mà các dân tộc khác có thể phát triển, như: cao su (90% sản lượng cao su thế giới), thiếc và dầu thực vật (90%), gỗ xẻ (60%), gỗ tròn (50% ), gạo, đường, dứa…
 • Ngoài nông nghiệp, công nghiệp của Đông Nam Á cũng phát triển, một số ngành như dệt may, điện tử, dầu mỏ, hàng tiêu dùng cũng tăng cao. Các mặt hàng này xuất khẩu với số lượng lớn, chất lượng tốt, nhanh chóng thu hút được sự quan tâm mạnh mẽ của thị trường thế giới.

III. Việt Nam gia nhập Asean vào năm nào?

Ngày 28/7/1995 Việt Nam chính thức gia nhập tổ chức Asean

Việt Nam thuộc khu vực Đông Nam Á và cũng là một thành viên trong tổ chức Asean. Ngày 28/7/1995 Việt Nam chính thức gia nhập tổ chức Asean. Tháng 7/2021 kỷ niệm 26 năm Việt Nam tham gia đánh dấu bước phát triển mạnh mẽ trong tư duy đối ngoại. Sự tham gia vào tổ chức Asean đã mở ra nhiều cơ hội mới cũng như thách thức trong quá trình hội nhập.

IV. Mục tiêu hoạt động của Asean

Theo Tuyên bố ASEAN năm 1967, các mục tiêu và mục đích của ASEAN được đặt ra, cụ thể:
 • Tăng cường nền tảng cho một cộng đồng quốc tế hòa bình và thịnh vượng thông qua các sáng kiến ​​chung trên tinh thần bình đẳng và đối tác nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tiến bộ xã hội và phát triển văn hóa trong khu vực. Các nước Đông Nam Á.
 • Thúc đẩy hòa bình và ổn định khu vực thông qua tôn trọng công lý và pháp quyền trong quan hệ giữa các quốc gia trong khu vực và tôn trọng các nguyên tắc của Hiến chương Liên hợp quốc.
 • Thúc đẩy hợp tác tích cực và tương trợ về các vấn đề cùng quan tâm trong các lĩnh vực kinh tế, xã hội, văn hóa, kỹ thuật, học thuật và hành chính.
 • Hỗ trợ lẫn nhau trong lĩnh vực giáo dục, nghề nghiệp, công nghệ và hành chính dưới hình thức đào tạo và cơ sở nghiên cứu.
 • Hợp tác hiệu quả hơn để tận dụng tốt hơn nông nghiệp và công nghiệp đã mở rộng thương mại, bao gồm nghiên cứu các vấn đề liên quan đến thương mại hàng hóa quốc tế, cải thiện phương tiện vận tải, thông tin liên lạc và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.
 • Thúc đẩy nghiên cứu ở Đông Nam Á.
 • Duy trì sự hợp tác chặt chẽ cũng mang lại lợi ích cho các tổ chức quốc tế và khu vực có cùng tôn chỉ và mục đích và tìm ra cách hợp tác chặt chẽ hơn với các tổ chức đó.

V. Asean bao gồm bao nhiêu nước?

 • ASEAN là một khu vực năng động và đa dạng bao gồm 10 quốc gia thành viên, trong đó có Brunei, Campuchia, Indonesia, Philippines,Singapore, Thái Lan, Malaysia, Myanmar và Việt Nam.
 • Trên thực tế, nhiều người lầm tưởng Đông Timor và Papua là thành viên ASEAN, ngược lại, hai quốc gia trên chỉ là quan sát viên của ASEAN.

VI. Phương thức hoạt động của tổ chức Asean

 • Phương thức ra quyết định: tham vấn và đồng thuận – tất cả các vấn đề của ASEAN phải được đàm phán với tất cả các Quốc gia thành viên ASEAN và chỉ được thông qua nếu tất cả các thành viên ASEAN đồng ý, đồng ý hoặc không đồng ý. Tục lệ này có từ lâu đời và trở thành nguyên tắc “bất thành văn” được tất cả các quốc gia tôn trọng.
 • Nguyên tắc trong quan hệ với các đối tác: Trong quá trình phát triển quan hệ đối ngoại của ASEAN, các nước thành viên sẽ phối hợp nỗ lực, xây dựng đồng thuận, tuân thủ các mục tiêu và nguyên tắc đã thiết lập, thực hiện các hoạt động trên cơ sở đồng thuận và đoàn kết. Trong Hiến chương (phù hợp với Điều 41 của Hiến chương ASEAN).
 • Tiên tiến và thoải mái với tất cả các bên: hợp tác khu vực phải từ từ, có lợi cho lợi ích và năng lực của tất cả các nước, với sự tham gia và đóng góp của tất cả các bên, và không bị “bỏ lại phía sau”. Điều này xuất phát từ thực tế rất đa dạng ở khu vực.

Qua bài viết trên chắc hẳn bạn đọc đã có câu trả lời cho thắc mắc Việt Nam gia nhập Asean  vào năm nào? Ngoài ra, butchersblocktv.com còn mang đến cho bạn một số thông tin hữu ích liên quan đến tổ chức Asean.