Trí tuệ nhân tạo là gì? Ứng dụng của trí tuệ nhân tạo

Trong kỉ nguyên công nghệ 4.0 như hiện nay thì AI không phải là một khái niệm xa lạ. Trí tuệ nhân tạo hay AI hiện nay được coi là ngành công nghệ hàng đầu, giúp con người trong giải quyết nhiều vấn đề trong cuộc sống. Tuy nhiên thì AI hiện vẫn còn là một lĩnh vực khá mới mà nhiều bạn hiện nay vẫn chưa hiểu rõ. Vậy để biết thêm về trí tuệ nhân tạo là gì hãy cùng butchersblocktv.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

I. Trí tuệ nhân tạo là gì?

Trí tuệ nhân tạo (Artificial intelligence) hay trí thông minh nhân tạo (viết tắt là AI). Nó là một nhánh của khoa học máy tính (khoa học máy tính), trong đó máy tính được ứng dụng và lập trình bởi con người với mục tiêu tự động hóa hành vi thông minh giống con người. Công nghệ AI về cơ bản khác với lập trình logic trong các ngôn ngữ lập trình.

AI hay công nghệ trí tuệ nhân tạo là công nghệ trí thông minh nhân tạo
Bởi vì ứng dụng này được tích hợp với máy học, hệ thống máy học mô phỏng trí thông minh của con người trong mọi quá trình xử lý của con người tốt hơn so với máy tính.
Thông qua AI, trí tuệ nhân tạo của các thiết bị điện tử, máy móc sẽ có hành vi thông minh, khả năng thích ứng và học hỏi. Nó đảm bảo khả năng vận hành trơn tru và mượt mà hơn so với các thiết bị truyền thống.
Có thể hiểu trí tuệ nhân tạo giúp máy tính có thể có được trí tuệ như con người là biết suy nghĩ, lập luận và giải quyết vấn đề hay có tiếng nói, biết học,…
Một số ví dụ như ô tô tự lái, nhà thông minh, trợ lý ảo trên điện thoại,…

II. Có những loại AI nào?

1. Công nghệ AI phản ứng

Sử dụng công nghệ Máy phản ứng (AI) để phân tích các bước di chuyển có thể, sở hữu và sửa đổi đối thủ của bạn, đồng thời chọn các hành động chiến lược nhất.

AI phản ứng hay công nghệ phản ứng theo não bộ con người
Ví dụ: Máy chơi cờ vua của IBM đã đánh bại ngôi sao thế giới Garry Kasparov vào những năm 1990. Công nghệ AI của Deep Blue có thể nhận ra nước đi và dự đoán nước đi tiếp theo.Công nghệ trí tuệ nhân tạo của Deep Blue không thể được sử dụng để tiếp tục huấn luyện trong tương lai.
Deep Blue và AlphaGO (Cờ vây) của Google được thiết kế cho một mục đích hẹp và không thể dễ dàng áp dụng cho các tình huống khác.

2. Công nghệ AI với bộ nhớ hạn chế

Các hệ thống AI này có thể sử dụng kinh nghiệm trong quá khứ để đưa ra các quyết định trong tương lai. Một số khả năng ra quyết định này tồn tại trong các thiết bị không người lái như xe cộ, máy bay không người lái và tàu ngầm.
Kết hợp các cảm biến môi trường của công nghệ AI này, nó có thể dự đoán tình huống và đưa ra các bước hành động tốt nhất cho thiết bị. Chúng được sử dụng để thực hiện các hành động trong bước tiếp theo.
Ví dụ, xe tự lái có nhiều cảm biến xung quanh và phía trước xe để tính toán khoảng cách với xe phía trước. Công nghệ AI dự đoán các va chạm có thể xảy ra và điều chỉnh tốc độ xe phù hợp để giữ an toàn cho xe.

3. Lý thuyết trí tuệ nhân tạo

Công nghệ này được thiết kế để học hỏi, nhận thức và suy nghĩ như con người. Tuy nhiên, nó không được sử dụng trong thực tế và không thực sự khả thi do một số hạn chế.

4. Tự nhận thức

Công nghệ trí tuệ nhân tạo có khả năng tự nhận thức, nhận thức và hành vi giống như con người. Họ thể hiện cảm xúc và hiểu cảm xúc của con người. Đây là mức phát triển cao nhất trong công nghệ AI và cho đến nay công nghệ này vẫn chưa khả thi.

III. Ưu và nhược điểm của AI

1. Ưu điểm

AI có một số trải nghiệm tuyệt vời với nhiều ưu điểm như:

  • Giảm thiểu sức lao động của con người: Việc cài đặt công nghệ AI vào robot và máy móc có thể giúp các thiết bị thực hiện tốt nhiệm vụ được giao và ngăn con người làm quá sức.
AI giúp giảm thiểu sức lao động cho con người
  • Nhận biết và phòng tránh rủi ro: Công nghệ AI có thể giúp lường trước nhiều rủi ro, nguy cơ tiềm ẩn nhằm giảm thiểu những thiệt hại không đáng có.
  • Cá nhân hóa: Các ứng dụng AI nhanh chóng đánh giá và tìm hiểu người dùng mục tiêu mà mình phục vụ để đưa ra phản ứng phù hợp nhất trong quá trình vận hành.
  • Phá bỏ rào cản ngôn ngữ: Công nghệ AI sẽ cho phép mọi người từ tất cả các quốc gia nói và giao tiếp tự do hơn.

2. Nhược điểm

Bên cạnh đó nó còn tồn tại một số nhược điểm như:
Dưới đây là một ví dụ, một công nghệ của Mỹ đã được cấp bằng sáng chế cho công nghệ này và tích hợp nó vào robot thông minh nhân tạo Sophia vào năm 2015.
Đây là robot đầu tiên được cấp quyền công dân, và mọi hoạt động – suy nghĩ của Sophia rất giống với suy nghĩ của con người. 
Tuy nhiên, robot AI thông minh hơn con người và có lượng thông tin gấp 1000 lần nên cũng có những thiếu sót. Đồng thời, tính toán và xử lý nhanh chóng, không mắc lỗi, không mệt mỏi, bạn không bị bệnh, v.v.
Hơn nữa, trong những năm gần đây, việc ứng dụng công nghệ AI vào vũ khí hạt nhân và vũ khí tự động đã gióng lên nhiều hồi chuông cảnh báo về đạo đức. Do đó, AI mang lại nhiều lợi ích to lớn, nhưng việc sử dụng nó đúng cách là vô cùng quan trọng.

IV. Ứng dụng của trí tuệ nhân tạo

1. Truyền thông

Những cách tiếp cận khách hàng mới là một trong những ứng dụng điển hình của trí tuệ nhân tạo. Các doanh nghiệp có thể phân phát quảng cáo có lợi cho đúng đối tượng vào đúng thời điểm dựa trên phân tích nhân khẩu học, thói quen, hoạt động trực tuyến, v.v. nhanh chóng và lợi nhuận hơn.

2. Giáo dục

AI được áp dụng trong giáo dục

 

Sự ra đời của trí tuệ nhân tạo đang mang lại những thay đổi lớn trong ngành giáo dục. Điển hình là các hoạt động như đánh giá học sinh, phụ đạo, các ứng dụng, phần mềm điều chỉnh nhận thức, hành vi của học sinh
Đồng thời, công nghệ có thể theo dõi toàn bộ quá trình học tập và những thay đổi của từng học viên. Từ đó đưa ra bài toán và giải pháp phù hợp cho từng đối tượng.

3. Dịch vụ

Thông qua việc thu thập và phân tích dữ liệu, công nghệ trí tuệ nhân tạo có thể thu thập thông tin về hoạt động sử dụng dịch vụ của khách hàng và đưa ra các giải pháp tối ưu, hiệu quả, đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Chatbots là một ví dụ điển hình của ứng dụng này.

4. Sức khỏe

Việc sử dụng AI trong chăm sóc sức khỏe có thể giúp cải thiện kết quả của bệnh nhân và giảm chi phí. Một trong những công nghệ chăm sóc sức khỏe nổi tiếng nhất là IBM Watson. Hiểu ngôn ngữ tự nhiên và có thể trả lời các câu hỏi. Hệ thống hồ sơ bệnh nhân kết hợp với AI có thể giúp cung cấp thông tin bệnh nhân và kiểm tra sức khỏe chính xác hơn.

5. Vận tải

Các nhà sản xuất ô tô, máy bay hàng đầu thế giới đang tích hợp trí tuệ nhân tạo vào hệ thống cảnh báo va chạm, tự động tăng/giảm tốc, tự lái… Mục đích của hoạt động này là đảm bảo an toàn và giảm thiểu số vụ tai nạn giao thông.

AI được áp dụng trong Logistics
AI cũng mang lại những lợi thế đáng kể trong lĩnh vực giao nhận hàng hóa. Ví dụ, ở những khu vực có địa hình hiểm trở, thiết bị không người lái sẽ đến gần hơn và cung cấp nhu yếu phẩm cho người dân dễ dàng và nhanh chóng hơn so với các phương tiện truyền thống.
Trên đây là toàn bộ những thông tin về trí tuệ nhân tạo là gì được nhiều bạn tìm hiểu. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với các bạn. Cảm ơn đã đón đọc!