QS là gì? Công việc của một QS trong ngành xây dựng

QS hay còn gọi là kỹ sư khối lượng là một người có vai trò quan trọng trong ngành xây dựng. Và đây cũng là một vị trí có mức lương vô cùng hấp dẫn hiện nay. Vậy bạn đã biết đến QS là gì hay công việc của một QS là gì? Hãy cùng butchersblocktv.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

I. QS là gì?

QS là từ viết tắt của từ tiếng Anh – Quantity Surveyor có nghĩa là kỹ sư dự toán. Họ là những chuyên gia  xây dựng có kiến ​​thức chuyên môn về chi phí và hợp đồng xây dựng.  Kỹ sư dự toán chịu trách nhiệm về tất cả các khía cạnh  hợp đồng và tài chính của các dự án xây dựng. Điều này đảm bảo rằng các dự án xây dựng được hoàn thành trong ngân sách kế hoạch.

QS hay được hiểu là kỹ sư dự toán
Kỹ sư dự toán là bộ phận chuyên lập dự toán khối lượng, làm việc trực tiếp trên công trường hoặc tại văn phòng. 
Trước khi chào hàng, ban đầu chủ đầu tư, doanh nghiệp phải có bảng dự toán chi phí và  thời gian hoàn thành dự kiến. Các kỹ sư của QS có thể làm việc trong một số bộ phận nhà thầu khác nhau  hoặc cũng có thể đóng vai trò là nhà tư vấn quản lý.

II. Công việc của một QS là gì?

Để hiểu rõ hơn về QS là gì hãy cùng tìm hiểu xem công việc cụ thể của một QS là gì nhé!
Tùy thuộc vào môi trường làm việc mà QS sẽ đảm nhận sẽ những nhiệm vụ khác nhau, tuy nhiên có một số công việc chung như:
 • Tính toán khối lượng công việc dựa trên bản vẽ thiết kế, đảm bảo tính pháp lý về số lượng bộ phận, hạng mục và đơn giá 
 • Quản lý đơn giá dự toán công trình, dự án của công ty.

  QS là người tính toán khối lượng công việc dựa trên bản vẽ
 • Phối hợp với các bộ phận kiểm tra, xác nhận các hạng mục phát sinh trong quá trình thi công dự án. Đồng thời có trách nhiệm cập nhật khối lượng hạng mục phát sinh vào tổng dự toán. 
 • Nghiên cứu tính khả thi của các yêu cầu của khách hàng và thực hiện các biện pháp cần thiết để đáp ứng các yêu cầu này một cách tốt nhất. 
 • Khảo giá các đơn vị khác trên thị trường. 
 • Gửi danh mục vật tư thiết bị, số lượng dự kiến ​​và các tài liệu cần thiết khác cho bộ phận quản lý đấu thầu để tiến hành nghiệp vụ đấu thầu. 
 • Chịu trách nhiệm theo dõi tiến độ hạch toán chất lượng và số lượng cho từng công trình.
 • Lập hồ sơ thanh toán từng công việc và toàn bộ công trình theo quy định.  
 • Giao việc cho nhà thầu, kiểm tra, giám sát tiến độ thi công, đánh giá khối lượng công việc nhà thầu thực hiện và thu xếp thanh toán cho nhà thầu. 
 • Phân tích chi phí liên quan đến sửa chữa, bảo dưỡng máy móc, thiết bị thi công tại công trường. 
 • Chịu trách nhiệm chính thức hóa hợp đồng và đảm bảo rằng thông tin về số lượng vật liệu và dữ liệu kỹ thuật là không chính xác. 
 • Đánh giá hiệu suất của từng dự án và đưa ra dự đoán cho công việc trong tương lai. 
 • Thực hiện phân tích chi phí dự án, theo dõi chênh lệch chi phí và báo cáo cho ban quản lý dự án.

III. Yếu tố để trở thành QS 

1. Trình độ chuyên môn

Nếu muốn trở thành một Kỹ sư dự toán thì ứng viên phải có yêu cầu tối thiểu là cử nhân đại học chuyên ngành xây dựng. Và đây cũng chính là minh chứng cho trình độ chuyên môn của bạn trong công việc. Bạn có thể học tại các trường như Đại học Xây dựng, Đại học Giao thông Vận tải,…

2. Kỹ năng làm việc nhóm

QS cần phải có kỹ năng làm việc nhóm

Trong quá trình làm việc, các kỹ sư QS thường xuyên phải tiếp xúc với  đồng nghiệp, đối tác, nhà đầu tư… Vì vậy, kỹ năng giao tiếp tốt sẽ bổ trợ rất nhiều cho công việc, giúp bạn  giao tiếp và làm việc với người khác dễ dàng hơn. Trình bày quan điểm và ý kiến ​​của bạn một cách rõ ràng và thuyết phục.

3. Có tinh thần trách nhiệm trong công việc

QS đóng vai trò quan trọng là “trái tim của dự án”. Do đó, người thực hiện các nhiệm vụ này phải luôn duy trì mức độ trách nhiệm cao. Họ phải luôn rèn luyện kỹ năng cẩn trọng, thận trọng trong từng khâu tính toán, từng giai đoạn thực hiện dự án. Bởi một sai sót nhỏ trong  tính toán cũng có thể ảnh hưởng lớn đến công trình.

4. Ngoại ngữ

Trong thời buổi kinh tế hội nhập hiện nay, có rất nhiều nhà đầu tư và công ty nước ngoài đến với đất nước, đặc biệt là trong lĩnh vực xây dựng. Vì vậy, để có cơ hội làm việc tốt hơn và phát triển, bạn phải trang bị cho mình vốn kiến ​​thức về ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh chuyên ngành kinh tế – xây dựng tạo điều kiện giao tiếp, đọc hiểu các văn bản, hợp đồng của nhà đầu tư nước ngoài.

IV. Triển vọng nghề QS

Xây dựng được đánh giá là một trong những ngành luôn có nhu cầu về nhân lực, đặc biệt hiện nay con người càng ngày có nhu cầu về nâng cao chất lượng cơ sở hạ tầng hơn. 
Vì vậy, lĩnh vực xây dựng luôn được chú trọng và QS là một trong những thành phần quan trọng nhất trong lĩnh vực này.

QS với cơ hội làm việc rộng mở
Cơ hội việc làm trong lĩnh vực này rất rộng lớn và đa dạng. Nhân viên QS có thể làm việc trong nhóm quản lý dự án hoặc với nhà thầu xây dựng, nhận công việc do nhà thầu cung cấp. 
Ngoài ra, với nhu cầu tuyển dụng tăng cao, khối lượng công việc nhiều nên mức lương của kỹ sư QS thường ở mức 10-12 triệu đồng/tháng. Kinh nghiệm càng nhiều và vị trí càng cao thì mức thu nhập càng cao.
Trên đây là toàn bộ những thông tin về QS là gì được nhiều bạn tìm hiểu. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với các bạn. Cảm ơn đã đón đọc!